รีวิวหนังสือเรื่อง China 5.0 โดย ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกที่ ดร. อาร์ม เขียนโดยได้รวบรวมบทความเก่า และมาเรียบเรียงใหม่อย่างน่าสนใจมาก ตัวอย่างเช่น ดร. อาร์มได้เล่าถึงความสำคัญของอัตราการเติบโต โดยใช่ตัวอย่างของการเพิ่มขึ้นแบบทบทวีคูณเพื่อให้เห็นว่าจีนนั้นน่ากลัวมากที่สามารถโตขึ้นได้ x2 จาก GDP ในเพียง 12 ปี บทต่อไปที่ชอบก็คือการที่ดร. อาร์มเล่าประวัติของสีจิ้นเเละแนวความคิดทางการเมืองของจีน เเละเหตุที่จีนไม่เป็นเหมือนเผด็จการเเบบก่อน ๆ ที่ไม่ยอมให้ใครด่า แต่กลับมีทีมโพสต์ข้อความเชิงบวกตามความคิดว่า

รีวิวหนังสือเรื่อง China 5.0 โดย ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร
รีวิวหนังสือเรื่อง China 5.0 โดย ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร
รูปภาพของ Poster Session ของดร. อาร์ม

รีวิวหนังสือเรื่อง China 5.0

โดย ดร. อาร์ม ตั้งนิรันดร

หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกที่ ดร. อาร์ม เขียนโดยได้รวบรวมบทความเก่า และมาเรียบเรียงใหม่อย่างน่าสนใจมาก ตัวอย่างเช่น ดร. อาร์มได้เล่าถึงความสำคัญของอัตราการเติบโต โดยใช่ตัวอย่างของการเพิ่มขึ้นแบบทบทวีคูณเพื่อให้เห็นว่าจีนนั้นน่ากลัวมากที่สามารถโตขึ้นได้ x2 จาก GDP ในเพียง 12 ปี

บทต่อไปที่ชอบก็คือการที่ดร. อาร์มเล่าประวัติของสีจิ้นเเละแนวความคิดทางการเมืองของจีน เเละเหตุที่จีนไม่เป็นเหมือนเผด็จการเเบบก่อน ๆ ที่ไม่ยอมให้ใครด่า แต่กลับมีทีมโพสต์ข้อความเชิงบวกตามความคิดว่า

“การเถียงไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น สู้เปลี่ยนเรื่องไปเลยไม่ได้”

ในด้านเทคโนโลยี อ อาร์มชี้ให้เห็นว่าจีนนั้นให้ความสำคัญกับAI เป็นอย่างมากเพราะจะทำให้ประเทศของตนต่อสู้กับอเมริกาได้ โดยการเน้นที่จะลดต้นทุนธุรกรรมและใช้ข้อมูลเพื่อให้เกิดประโยชน์

แต่ที่น่ากลัวก็คือการที่ระบบ AI จะถูกนำไปใช้ในการโน้วน้าวพฤติกรรม และสามารถกำจัดความคิดต่างทางการเมือง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้เขียนได้เล่าว่าสุดท้ายว่า

AI มีโอกาสสูงมากที่จะนำไปสู่จุดจบของโลกเสรีธิปไตยในจีน

Phathaphol K.

--

--

Phatk

Stanford Data Science Researcher under Chuck Eesley. Passionate about EdTech, Poli Sci, and mentoring. See http://stanford.edu/~phatk